Mách chị em cách tránh sẹo tuyệt vời nhất

Mách chị em cách tránh sẹo tuyệt vời nhất

Khi bị tổn thương, bạn phải xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiêu.

Khi bị thương, dù vết thương có nhỏ đến đâu đi nữa thì điều chị em lo lắng nhất vẫn là "để lại sẹo". Tuy nhiên, nếu biết cách xử lý kịp thời, đúng cách và ăn uống đúng một số thực phẩm thì chị em hoàn toàn có thể tránh được sẹo xấu.

Thực tế, bác sĩ cũng phải thừa nhận rằng các tổn thương ít nhiều đều để lại sẹo lớn hay nhỏ, có khi là những sẹo bất thường như sẹo lồi, lõm, sẹo trắng, sẹo thâm...

Về mặt y học thì sẹo lồi thường do cơ địa hoặc do ảnh hưởng di truyền, sau khi phẫu thuật, tỉ lệ tái phát cao. Một số trường hợp tuy không thuộc tạng sẹo lồi nhưng do không được mổ tốt hoặc bị sang chấn, nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến sẹo lồi.

Sẹo trắng làm mô da bị mất màu. Sẹo thâm là do phản ứng của tế bào sắc tố dưới ánh sáng mặt trời.

Khi bị tổn thương, bạn phải xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiêu.

- Với những tổn thương nhẹ: Những tổn thường ngoài da như mụn trứng cá, các vết đứt tay... rất dễ xử lý. Vì các vết thương này thường lành nhanh, phần da phải tái tạo không nhiều nên chị em chỉ cần vệ sinh tại chỗ sạch sẽ bằng nước muối Natri Clorid là được.

Sau khi vết thương khô, chị em có thể dùng nghệ tươi bôi trực tiếp lên vết thương để thúc đẩy quá trình tái tạo da.

- Với tổn thương hở, mất da: Việc đầu tiên chị em cần làm là giữ cho vết thương luôn thoáng và đảm bảo vệ sinh (rửa vết thương bằng nước đun sôi, sau đó rửa lại bằng nước muối). Nếu vết thương có diện tích rộng hoặc sâu và có biểu hiện xấu thì nên đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

- Vết thương sau phẫu thuật: Trong nhiều trường hợp, do là cấp cứu nên vết mổ có thể không được đẹp. Khi đó, điều bạn có thể làm sớm nhất cho vết mổ của mình là làm sao để quá trình tái tạo da được nhanh chóng và không bị nhiễm trùng hoặc tổn thương nào.

Khi vết thương khô miệng hoặc cắt chỉ là lúc bạn có thể nghĩ đến việc hỗ trợ giảm sẹo đến mức thấp nhất bằng cách ăn nghệ và bôi trực tiếp lên vết thương.

- Tổn thương do bỏng: Vết bỏng thường làm cho các cơ vùng lân cận bị co kéo lại, chính vì vậy, vết sẹo do bỏng để lại là khủng khiếp nhất. Ngay khi bị bỏng, bạn cần dùng nước lạnh ngâm vết bỏng trong vài phút để làm co mạch, giảm đau và giải tỏa nhiệt tức thì.

Tuy nhiên, tránh ngâm nước quá lạnh, nếu không sẽ làm vết bỏng trầm trọng hơn. Vết thương do bỏng cũng cần được giữ vệ sinh và thật thông thoáng. Khi vết bỏng đã khô và đang có dấu hiệu liền da thì bạn có thể lấy nước cốt nghệ tươi bôi lên vết thương để kích thích quá trình tái tạo da nhanh chóng.

Một số lưu ý khi xử lý sẹo:

- Theo các bác sĩ thì những người đang trong quá trình tái tạo da nên ăn nhiều thịt vì thịt chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

- Nên ăn các loạu rau có tính chất mát như rau ngót, các loại rau họ cải, diếp cá... để giúp vết thương chóng liền miệng.

- Khi da thịt đã tổn thương, cần tránh những món ăn như cơm nếp, thịt gà, đồ cay nóng... vì chúng sẽ kích thích vết thương, khiến bạn có cảm giác khó chịu.

- Ngoài ra, khi vết thương bắt đầu se mặt, bạn có thể ép nước cốt nghệ tươi bôi trực tiếp lên khắp bề mặt vết thương. Khi vết thương đóng vảy, đặc biệt là lúc lên da non gây ngứa, không nên bóc vảy vết thương ra vì có thể gây nhiễm trùng và khiến sẹo lớn, lâu lành hơn.

Theo - aFamily

loading...

Chia sẻ

Các tin liên quan